http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net          http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net http://hi5.thaihealth.net           http://hi5.thaihealth.nethttp://hi5.thaihealth.net           http://hi5.thaihealth.nethttp://hi5.thaihealth.nethttp://hi5.thaihealth.nethttp://hi5.thaihealth.nethttp://hi5.thaihealth.net

เสน่ห์แห่งดอกไม้


วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เครื่องดื่มคลายร้อนจากผลไม้ฤดูร้อน

น้ำผลไม้หน้าร้อน..ที่ไม่ร้อน
ฤดูร้อนนี้มีผลไม้ออกแข่งกันมากจนแทบกินไม่ทันทั้งมะม่วง ชมพู่ ลำไย ทุเรียน ระกำ เงาะ จะกินแบบแช่เย็นธรรมดาก็อร่อย หรือถ้าจะให้ช่วยคลายร้อนได้มากขึ้นก็นำมาทำเครื่องดื่ม ยิ่งถ้าชอบน้ำผลไม้รสธรรมชาติแท้ๆก็ต้องไม่ปรุงแต่งมากนัก


ส่วนผสม
  • ระกำ(ปอกเปลือกแล้ว) 3-4 ผล
  • โซดา 1/4 ถ้วย
  • กรีนาดีนไซรัป(สีแดง) 1/4 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย(สำหรับต้ม) 1/3 ถ้วย
  • น้ำสะอาด(สำหรับต้ม) 1 ถ้วย
  • เกลือ (เล็กน้อย)
วิธีทำ
  1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำและเกลือเข้าด้วยกันนำไปตั้งเตาคนจนละลาย ใส่ระกำลงไปต้มไฟอ่อนนานประมาณ 20 นาทีจนน้ำเชื่อมเริ่มเข้าเนื้อ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เทน้ำเชื่อมที่เหลือกรองใส่ชามพักไว้สำหรับเป็นน้ำเชื่อมระกำ
  2. หั่นเนื้อระกำเป็นชิ้นเล็กยีกับตะแกรงตาละเอียด แยกเนื้อออกให้ได้น้ำระกำแล้วเติมกรีนาดีนไซรัป และน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้เล็กน้อย (ถ้าชอบหวาน) เทใส่แก้วน้ำแข็งตามด้วยน้ำโซดาจะเห็นเป็นชั้นแยกตัวสวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น