ฤดูร้อนนี้มีผลไม้ออกแข่งกันมากจนแทบกินไม่ทันทั้งมะม่วง ชมพู่ ลำไย ทุเรียน ระกำ เงาะ จะกินแบบแช่เย็นธรรมดาก็อร่อย หรือถ้าจะให้ช่วยคลายร้อนได้มากขึ้นก็นำมาทำเครื่องดื่ม ยิ่งถ้าชอบน้ำผลไม้รสธรรมชาติแท้ๆก็ต้องไม่ปรุงแต่งมากนัก
ส่วนผสม
- ระกำ(ปอกเปลือกแล้ว) 3-4 ผล
- โซดา 1/4 ถ้วย
- กรีนาดีนไซรัป(สีแดง) 1/4 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย(สำหรับต้ม) 1/3 ถ้วย
- น้ำสะอาด(สำหรับต้ม) 1 ถ้วย
- เกลือ (เล็กน้อย)
- ผสมน้ำตาลทราย น้ำและเกลือเข้าด้วยกันนำไปตั้งเตาคนจนละลาย ใส่ระกำลงไปต้มไฟอ่อนนานประมาณ 20 นาทีจนน้ำเชื่อมเริ่มเข้าเนื้อ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เทน้ำเชื่อมที่เหลือกรองใส่ชามพักไว้สำหรับเป็นน้ำเชื่อมระกำ
- หั่นเนื้อระกำเป็นชิ้นเล็กยีกับตะแกรงตาละเอียด แยกเนื้อออกให้ได้น้ำระกำแล้วเติมกรีนาดีนไซรัป และน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้เล็กน้อย (ถ้าชอบหวาน) เทใส่แก้วน้ำแข็งตามด้วยน้ำโซดาจะเห็นเป็นชั้นแยกตัวสวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น